1. Thiết kế " Tam giác công năng" hợp lý
" Tam giác công năng" có thể hiểu là 3 khu vực sau"
- Kho/lưu trữ (như tủ lạnh, tủ kho)
- Rửa/ sơ chế ( chậu rửa, bàn sơ chế)
- Chế biến ( bếp từ, hút mùi, lò nướng,...)
Tam giác công năng nên có sự kết hợp chặt chẽ và thuận tiện cho quy trình nấu nướng.
Ví dụ: Tủ lạnh nên được thiết kế gần chậu rửa, khoảng cách từ chậu rửa đến khu vực chế biến nên được rút ngắn.
Các vật dụng có thể hỗ trợ thêm cho khu vực tam giác công năng thường bao gồm: Giá để bát đĩa cho khu rửa, ngăn đựng dao thớt gần khu sơ chế, ngăn kéo xooang nồi đặt gần bếp để tiện nấu nướng,... Máy rửa bát thường nằm ngay sát chậu rửa để đi chung đường nước, và bên cạnh máy rửa chén nên có ngăn kéo đựng bát đĩa để tiện cho việc sắp xếp và lưu trữ bát đĩa sau này.
Xem thêm: http://legiainteriors.vn/vn/15-xu-huong-thiet-ke-noi-that-moi-nhat-1617157251-1617157299.html
2. Lưu ý vị trí đường thoát nước
Vị trí đường thoát nước thuộc về vấn đề kỹ thuật và gần như rất khó để thay đổi. Nếu đường ống thoát nước được thiết kế theo trục thẳng thì có thể giấu bên trong tủ bếp, còn nếu đổi sang hướng khác ( bên ngoài tủ bếp) thì cần nâng sàn hoặc dùng biện pháp khoan rút lõi bê tông để đào đường cống thoát nước. Việc nâng sàn khiến mặt bằng chung của căn nhà bị chênh lệch, gây bất tiện và nguy hiểm cho sinh hoạt, khoang rút lõi là cách xử lý trong trường hợp bất đắc dĩ, đặc biệt với nhà chung cư không phải lúc nào cũng được cho phép